Lựa chọn cây xanh quan trọng như thế nào trong kiến trúc cảnh quan?

Khi nhắc đến cây xanh, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới vai trò cao cả của nó là bảo vệ môi trường. Nhưng bạn biết không, cây xanh còn có vai trò làm đẹp – tô điểm cho cảnh quan các công trình kiến trúc, sân vườn, biệt thự… Những đặc điểm hình thái của cây xanh như: Hình dạng (tán lá, thân cây), màu sắc (lá, hoa, thân cây, trạng mùa của lá…) là những yếu tố trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình kiến trúc. Chính vì vậy, để khai thác tối đa giá trị của cây xanh, chúng ta cần nghiên cứu về đặc tính của mỗi loài cây, để có cách phối kết cây xanh phù hợp. Mang lại không gian sống tươi xanh và tôn thêm vẻ đẹp cho mảng cảnh quan xung quanh.

Theo mục đích sử dụng, cây được chia ra 3 nhóm chính: cây che bóng; cây trang trí; cây che phủ nền.

1. Cây che bóng:

Là cây thuộc nhóm cây tầm cao, dành cho khuôn viên có không gian lớn, cần được phủ bóng mát.

Cây che bóng bao gồm:

 

 

Cây Lộc Vừng

Cây Giáng Hương

Cây Lộc Vừng: là cây cho tán rộng nên thường được trồng làm cây bóng mát. Tạo cảnh quan xanh cho sân vườn, nơi công cộng như công viên, bệnh viện, trường học hay khu đô thị, khu sinh vật cảnh,…

Cây Giáng Hương: Cây Giáng Hương có dáng đẹp, hoa thơm được trồng làm cây cảnh trong công viên hoặc ven đường phố, khuôn viên trường học, bệnh viện, mang không khí trong lành, cải thiện ô nhiễm…

  • Cây bóng mát có hoa: Phong linh, Kèn Hồng, Vàng Anh, Muồng Hoàng Yến…

Cây Phong Linh

Cây Phong Linh: đây là cây giống mới cho hoa lớn màu vàng tươi sặc sỡ. Thân và lá đẹp. Cây có kích thước nhỏ, cao khoảng 5 - 8 m, trong điều kiện tối ưu có thể đạt đến 15 m. Tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây chịu sáng.

Cây Kèn Hồng

Cây Kèn Hồng: là cây thân gỗ, đường kính thân 50cm và có thể lớn hơn, tán cây hình dù. Cây có dáng cao, đẹp, hoa có màu sắc sặc sỡ nên thường được trồng ở đường phố, xung quanh vỉa hè hoặc trồng trong tiểu cảnh sân vườn, công viên, vườn hoa, nhà máy xí nghiệp. Mang màu sắc tươi tắn và không khí trong lành đến mọi nơi.

Bên cạnh việc tạo bóng mát, cây có hoa tạo điểm nhấn, mang màu sắc tươi tắn và không khí trong lành đến mọi không gian.

.

  • Cây ăn quả: cây Xoài, Mít, Khế, Vú sữa, Mắc cọp…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khế phụ tử

 

Cây Xoài

Cây Xoài: là một loại trái cây vị ngọt thuộc chi Xoài, bao gồm rất nhiều quả cây nhiệt đới, được trồng chủ yếu như trái cây ăn được. Phần lớn các loài được tìm thấy trong tự nhiên là các loại xoài hoang dã. 

Là loại cây ưa chuộng trồng sân vườn, khuôn viên nhà, vừa có quả sạch để ăn, vừa có cây để làm cảnh và cho bóng mát, đồng thời tiết kiệm được diện tích sân vườn

2. Cây trang trí:

Là cây thuộc nhóm cây tầm trung, được chia thành các nhóm nhỏ:

  • Cây phân loại theo hình khối, dáng dấp

Có xén tỉa: Hồng LộcPhi Lao

Cây Phi lao được cắt tỉa thành hình khối

Phi Lao: Cây có khả năng chịu hạn tốt, thích hợp trồng ở vùng biển đất mặn. Cây thường được trồng làm đai phòng hộ, cố định cát xung quanh ven biển.

Cây Hồng lộc

Hồng Lộc có chiều cao: 1,2- 1,5m, tán hình trứng hay bầu dục. Lá non có màu sắc sặc sỡ, thường có màu hồng hoặc màu cam vàng rất đẹp, thường được sử dụng trang trí cụm tiểu cảnh, lối vào các con đường, dãy phân cách giao thông hay trục dẫn lối đi ở các công viên, khu công nghiệp, khu đô thị

Cây trồng tạo rào chắn: Hoàng Nam Chuỗi ngọc, Hoa Giấy Trúc quân tử,…

Hoàng Nam

Hoàng Nam: Cây thân thẳng, tán hẹp dạng tháp, lá thuôn dài, mềm, cong xuống, hình dáng phù hợp để trồng hàng dãy phân cách, khu trung tâm,… đặc biệt là các công trình kiến trúc theo phong cách Châu Âu, tạo nét chấm phá cho cảnh quan.

Cây trúc quân tử

Nhóm tre trúc thường được trồng trang trí sân vườn, trồng thành hàng rào tạo lối đi thẳng hàng. Hoặc trồng cạnh các bờ tường nhà, che chắn những bức tường xấu, thô kệch. Nó sẽ mang lại trong khí trong lành, mát mẻ và thanh bình đến cho ngôi nhà.

  • Cây dạng bụi:

Nhóm cây có hoa: Gồm những cây thân gỗ nhỏ mọc đơn hay mọc bụi có hoa nhiều màu sắc. Có thể trồng đơn lẻ hay thành cụm, theo mảng hay trong chậu, điểm thêm màu sắc cho khuôn viên.

Tuyết sơn phi hồ

 

Nhài nhật

Nhóm cây không có hoa:

  • Cây dây leo:

Tuỳ thuộc công trình kiến trúc mà chọn loại cây thích hợp, tạo bóng râm, che tường, trang trí cổng, cột…

  • Có hoa:

Giàn sử quân tử

  • Không có hoa:

Liêm hồ đằng

 

 

Khi bạn có thắc mắc gì về công dụng của các loại cây xanh, thì đừng ngần ngại hãy liên lạc ngay với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN TÀI NGUYÊN THỰC VẬT GREENGEN

Địa chỉ: Nhà a12 khu tập thể Sông Đà Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0936.808.648                             

Email: hotro@greengen.vn

Website: http://cayxanhvcg.com.vn

13:31:38 - 28/02/2019

Bài viết khác